Bàn về Hoa mai trong Chân Hoàn Truyện

 逆风如解意,容易莫摧残。

Nghịch phong như giải ý, dung dị mạc thôi tàn.

梅花   崔道融

数萼初含雪,孤标画本难。

香中别有韵,清极不知寒。

横笛和愁听,斜枝倚病看。

逆风如解意,容易莫摧残。  

Mai hoa – Thôi Đạo Dung

Số ngạc sơ hàm tuyết, cô tiêu họa bản nan.

Hương trung biệt hữu vận, thanh cực bất tri hàn.

Hoành địch hòa sầu thính, tà chi ỷ bệnh khán.

Nghịch phong như giải ý, dung dị mạc thôi tàn.  

*Giải nghĩa thơ:

Bài thơ “Hoa mai” của nhà thơ Thôi Đạo Dung.

Hoa mai vừa mới nở, đài hoa vẫn còn ngậm tuyết, hoa mai mỹ lệ cô độc kiêu ngạo, cho dù có được vẽ vào tranh thì cũng khó mà truyền tải được hết cốt cách tinh thần của nó.

Hoa mai có hương thơm thật đặc biệt, thanh tao nhã nhặn, chẳng màng biết đến cái lạnh giá khắc nghiệt của mùa đông.

Cành hoa mai nghiêng dọc đan xen, tựa như âu sầu tựa như vương bệnh.

Cơn gió đông rét muốt nếu có hiểu cho nỗi lòng của hoa mai, xin đừng thổi mạnh khiến hoa mai càng thêm mỏng manh tiều tụy. 

Ai đã từng xem “Chân Hoàn truyện” cũng đều nhận ra đây là cảnh kinh điển của cả bộ phim.

Bối cảnh của phân đoạn này như sau:

Chân Hoàn vừa mới trải qua kỳ tuyển tú nữ nhập cung với vị phận Thường tại, trong một lần vô tình tận mắt chứng kiến cái chết của một cung nữ, nàng quá mức kinh sợ khiếp hãi trước đấu đá hậu cung tàn khốc không màng nhân tính, lại lo lắng quá độ nếu mình hành xử không khéo léo sẽ liên lụy cả gia tộc ngày sau không được yên lành,… Bao nhiêu biến cố dồn dập, nàng cáo bệnh không thị tẩm không gặp Hoàng đế không gặp hậu cung bất cứ ai.

Đêm giao thừa năm ấy, tuy tránh mặt thế nhân, nhưng dù sao 17 tuổi vẫn là tiểu cô nương tính tình trẻ con, nàng không cho nô bộc đi theo hầu hạ, một mình đến Ỷ Mai Viên ngắm hoa mai trong tuyết lạnh đêm đen. Đêm trừ tịch nơi nơi náo nhiệt, khi một mình đứng trước vườn mai đỏ xinh đẹp cao ngạo như chính con người mình, nàng treo hình cắt giấy của bản thân lên cành mai để cầu phúc theo tín ngưỡng dân gian lúc bấy giờ, rồi thì thầm bật lên tiếng trải lòng khẩn cầu ước nguyện năm mới, cầu an yên bình lặng trải qua ngày tháng ở hậu cung để bảo toàn cho bản thân cho gia tộc. Chân Hoàn với thân phận là con gái của đại học sĩ Chân Viễn Đạo tài đức, biểu lộ trí tuệ bất phàm khi dùng một câu thơ nổi tiếng để biểu đạt nỗi lòng “Nghịch phong như giải ý, dung dị mạc thôi tàn”.

Chẳng biết là họa hay là phúc, câu thơ này đã lọt vào tai Hoàng đế Ung Chính vừa đúng lúc cũng đến thưởng hoa mai trong đêm tuyết lạnh, từ đó bắt đầu mối nghiệt duyên giữa Tứ lang – Hoàn Hoàn, và tất nhiên cả Thập thất gia Quả quận vương.  

 

Năm nay 2021, là tròn 10 năm ngày phát sóng “Chân Hoàn truyện”.

Có thể nói đây là bộ phim Thanh cung đình kinh điển khó có thể vượt qua, trong lòng khán giả yêu thích điện ảnh Hoa ngữ, ngay cả Như Ý truyện thành công như vậy, nhưng mình vẫn thích Chân Hoàn truyện hơn. Bất kể là về biên kịch, dàn dựng, bối cảnh, đạo cụ, hay là nhân vật, diễn xuất, thi ca thơ từ đã được sử dụng trong “Chân Hoàn truyện”, đến tận bây giờ vẫn còn là đề tài để người hâm mộ khắp nơi tỉ mỉ bình phẩm và phân tích. Thật sự Chân Hoàn truyện vô cùng nổi tiếng khắp cộng đồng người Hoa trên thế giới, xem lại phim trên youtube đọc bình luận từ nhiều tầng lớp khán giả ở các địa phương trên thế giới, càng nhiều người cùng xem và bình luận một tác phẩm, càng có nhiều kiến giải độc đáo từ các góc nhìn khác nhau, từ đó càng ngẫm nghĩ lại càng thấy thú vị. 

 

Nguồn tư liệu: https://www.guwenxuexi.com/classical/25609.html

Bài viết lược dịch bởi 珍珍妮子

@jw88.zhenzhennizi

© 版权声明
THE END
Hãy GỬI TẶNG tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy thích bài viết này nhé ^^!
点赞0 分享
Bình luận 抢沙发
头像
Hoan nghênh bạn để lại 1 bình luận có giá trị!
提交
头像

昵称

取消
昵称表情代码图片

    暂无评论内容