“Nằm yên”, hiện tượng gây tranh cãi của xã hội Trung Quốc

Về trào lưu “躺平” (Nằm Yên), xã hội Trung Quốc nghĩ gì?

“躺平” (thảng bình, dịch nôm na là: “Nằm yên”), là một từ mới xuất hiện từ ngôn ngữ mạng Trung Quốc, dùng để chỉ: dù đối phương có làm gì cũng không phản ứng lại, nội tâm không dậy sóng, chẳng phản kháng, biểu thị bằng lòng chấp nhận.

Hiện nay, “nằm yên” đang trở thành từ cửa miệng của giới trẻ Trung Quốc, họ lựa chọn thoát khỏi con đường phổ biến: tăng ca, thăng chức, kiếm tiền, mua nhà, hôn nhân, sinh con,…. , để cứ bình yên sống cho qua ngày.

Hiện tượng này đã gây ra những ý kiến trái chiều, thậm chí tranh cãi gay gắt từ các thành phần khác nhau trong xã hội Trung Quốc, trong đó còn có sự lên tiếng các nhà giáo dục, các giáo sư (đại học Thanh Hoa) và các diễn giả Trung Quốc,…

Vậy các thành phần Trung Quốc quan điểm thế nào về hiện tượng “Nằm yên” này?

图片[1]-“Nằm yên”, hiện tượng gây tranh cãi của xã hội Trung Quốc-Weibo24h.com

1. “Nằm yên” là liều thuốc phiện giết chết tinh thần giới trẻ Trung Quốc

Giới trẻ từ bỏ mục tiêu kiếm thật nhiều tiền, theo đuổi công danh, thậm chí đến mức không muốn cố gắng, không làm việc, không kết hôn, không sinh con, “kiếm ít tiêu ít, tiêu ít lại kiếm ít”. Họ không có chí hướng lớn, không cần lý tưởng lớn, thậm chí đến lý tưởng nhỏ bé cũng không có, cứ nằm ở nhà nằm cho qua ngày. 

“Trước đây là ngã ở đâu đứng lên ở đó, bây giờ ngã ở đâu nằm luôn ở đó.”

图片[2]-“Nằm yên”, hiện tượng gây tranh cãi của xã hội Trung Quốc-Weibo24h.com

Thế hệ đi trước, những người lo nước lo dân đang nghiêm khắc phê bình lối sống này của giới trẻ, cho rằng việc gắn “Nằm yên” với triết lý “vô vi” của Đạo giáo chỉ là một sự biện hộ. Đây chính là biểu hiện của con người yếu đuối vô dụng, không có tinh thần trách nhiệm và gánh vác đối với bản thân, gia đình và xã hội. Nếu giới trẻ ai cũng vậy thì xã hội làm sao để phát triển?

“Đừng ở độ tuổi nên phấn đấu, nên chịu khổ lại lựa chọn tận hưởng,

Tuổi còn trẻ, chịu chút khổ chắc chắn là một phần tài sản.

Con người nên phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để trở thành một bản thân tốt hơn. Trong hoàn cảnh khó khăn mới đúc tạo ra được một bản thân tốt hơn…”

2. “Mệt rồi, nằm đó. Nếu không thể chống lại cuộc sống, vậy tôi nằm xuống cũng không được sao?”

Sự thực của giới trẻ Trung Quốc chính là:

“Mua không nổi nhà, mua không nổi xe,

Kết hôn không nổi, sinh con không được

Cơ hội thì ít, cạnh tranh thì nhiều, áp lực thì lớn.”

“Giới trẻ Trung Quốc vẫn thường được nói là thế hệ hạnh phúc nhất, nhưng cũng là thế hệ bất hạnh nhất. Khi chúng tôi ra đời (sau 1990), tất cả thành tựu, những kỉ lục, những đỉnh cao trong kinh tế, thương mại, công nghệ đang và đã được thiết lập sẵn rồi. Chúng tôi còn có thể có những sáng tạo và hành động mang tính thay đổi thời đại như thế hệ trước đây?”

Xã hội Trung Quốc đang từ phát triển thần tốc dần chuyển sang phát triển bền vững, chậm hóa rồi. Nhưng sự kì vọng của thế hệ trước, sự khốc liệt của thị trường vẫn không ngừng tăng lên. Sự cạnh tranh khốc liệt của xã hội cùng sự bão hòa của thị trường lao động, sự khốc liệt của đời sống công việc đã đẩy giới trẻ vào hàng tá vấn đề và áp lực:

Vừa mới ra trường, tìm được một công việc tốt không phải là dễ dàng. Rồi khi làm việc cũng chẳng dễ chịu khi các công ty Trung Quốc luôn ngầm bóc lột sức lao động của giới trẻ, đâu đâu cũng thấy “996” (làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, làm 6 ngày 1 tuần). Đến độ tuổi kết hôn, lại phải lo chuyện mua nhà, mua xe mới dám nghĩ đến kết hôn. Những năm nay tại các thành phố lớn của Trung Quốc, giá nhà chưa bao giờ lại tăng đến chóng mặt như thế.

图片[3]-“Nằm yên”, hiện tượng gây tranh cãi của xã hội Trung Quốc-Weibo24h.com

Tính đến t6/2021, giá nhà tại các khu vực trung tâm thành phố lớn Trung Quốc lên đến gần 95953 Nhân dân tệ (tương đương gần 350 triệu VNĐ) / m2. Ở Thượng Hải, một căn nhà phổ thông 100 m2 ở Trung Quốc có giá trung bình là 700 vạn tệ (tương đương gần 24 tỷ VNĐ). Nếu một người 25 tuổi tốt nghiệp bắt đầu sự nghiệp, lương mỗi tháng 3.6 vạn tệ (tương đương 128 triệu), 35 tuổi bắt đầu mua nhà trả góp bằng tiền lương của chính mình thì đến 65 tuổi anh ta có thể trả hết tiền nhà.

Mười mấy năm trước, xã hội Trung Quốc chưa có những đỉnh cao, không gian để vươn lên khá rộng mở, chỉ cần bạn nỗ lực, phấn đấu là có thể đến một vị trí rất cao. Thế nhưng ngày nay, đỉnh cao xuất hiện rồi, không gian phát triển hẹp hơn, cơ hội cũng ít hơn. Những người ở đỉnh cao, nơi đức cao vọng trọng lại nhìn xuống dưới để kêu gọi giới trẻ phải cố gắng nỗ lực: “Sao có thể nằm như thế? Nhìn xem, tôi không phải từ cố gắng mà có được như hôm nay sao?”. Còn giới trẻ, ở nơi bậc thềm của xã hội, đang bị hàng ngàn những áp lực và khổ cực đè lên lại thấy những người đó căn bản không hiểu và chỉ đang cố dạy đời họ thôi.

“Nếu như nỗ lực 20 năm mới mua được 1 căn nhà, vậy 90% số người có lẽ sẽ chọn sống ngày nào biết ngày ấy.

Nếu như nỗ lực 10 năm sẽ mua được 1 căn nhà, vậy 50% số người sẽ lập kế hoạch và cố gắng phấn đấu thực hiện mục tiêu đó.

Nếu như nỗ lực 5 năm đã mua được 1 căn nhà, vậy thì tôi bây giờ đã không ngồi lướt mạng linh tinh thế này mà đã đi học rồi!”

图片[4]-“Nằm yên”, hiện tượng gây tranh cãi của xã hội Trung Quốc-Weibo24h.com

3. ”Nằm yên” không phải điều gì đáng xấu hổ, đó chỉ là một lựa chọn cách sống.

-“Tôi chính là sau khi “nằm yên” đã tìm thấy ý nghĩa cuộc đời mình”

“Tôi cảm thấy “nằm yên” là một chủ đề rất đáng để thảo luận. Còn nhớ, khi tôi mười mấy tuổi, nghe được câu chuyện: giới trẻ nước Mỹ dành hầu hết thanh xuân cho lướt ván, du lịch, leo núi và các chuyến đi mạo hiểm,… những chuyện xa xôi đâu đâu. Lúc đó, tôi ngoài mặt thì cảm thấy không thể hiểu nổi, nhưng trong thâm tâm vẫn thầm ngưỡng mộ họ.

Hôm nay, chúng ta có cuộc bàn luận về “nằm yên” này, chính là hệ quả của một Trung Quốc phát triển thần tốc.

Những ai đang không hiểu đúng về “nằm yên”? Là những người từng trải nghiệm qua, theo đuổi qua, nằm bắt qua, thành đạt qua của thế hệ trước. Rất nhiều người trong số họ, thông qua nỗ lực, nắm bắt được cơ hội, thành đạt và bước lên đỉnh cao của cuộc đời.

Còn thế hệ 90s (sau 1990) chúng tôi đang sống trong thời đại như thế nào? Chúng tôi nghe theo lời bố mẹ, học hành chăm chỉ, thi vào được đại học danh tiếng, làm gia đình tự hào. Thế nhưng, khi tốt nghiệp đại học, thứ chào đón chúng tôi chỉ có tư bản hóa, thương mại hóa. Thời thế đã thay đổi rất nhiều rồi, nhưng thế hệ trước vẫn cố gán những giá trị quan của họ cho chúng tôi, gán cái phương hướng phấn đấu của họ làm ước mơ của chúng tôi. Chính các người đã gắn cho chúng tôi trọng trách phải vì dân tộc Trung Hoa mà học hành phấn đấu. Là các người tạo ra xã hội công nghiệp hóa rồi bắt chúng tôi phải chạy trong guồng quay công việc điên cuồng đó.

Từ nhỏ người lớn đã hỏi chúng tôi ước mơ làm gì? Tôi có thể không làm một nhân viên, một kĩ sư IT được không? Tôi có thể đi khắp thế gian được không? Tôi có thể sống cuộc sống bình yên bên khóm rau đồng ruộng được không? Tôi có thể sống với ước mơ bình yên của chính mình được không?

Giá trị quan của tôi đứng trước hiện thực chẳng đáng nhắc tới, không đáng một đồng. Người kiêu ngạo như tôi, rồi cũng lựa chọn “nằm yên”. 

图片[5]-“Nằm yên”, hiện tượng gây tranh cãi của xã hội Trung Quốc-Weibo24h.com

Thế nhưng “nằm yên” đồng nghĩa với từ bỏ, là tụt hậu sao? Là từ bỏ cố gắng, từ bỏ công việc, trách nhiệm và cống hiến sao?

 “Nằm yên” đâu phải nằm đó không làm gì. Chỉ là sẽ từ bỏ cái lối sống “bạt mạng làm việc” và những lo lắng trầm cảm làm tổn thương bản thân mà chủ động hạ thấp những dục vọng và tiêu chuẩn của xã hội công nghiệp dành cho mình. Nếu như chúng tôi trở thành một phiên bản của các người nữa, các người thực sự sẽ vui vẻ chứ?

Vì thế, khi chúng tôi hạ bớt lắng lo, mọi người cũng nên giảm bớt những quan ngại đi. Chúng tôi không phải từ bỏ, mà là giảm bỏ, là sống theo cách của chính mình, sống hợp và đúng với mình hơn.”

4. Khi bạn “nằm yên” rồi, bạn “nằm” thực sự có “yên” không?

“Bạn tưởng “nằm yên” rồi, thì sẽ không còn vấn đề gì nữa sao?

Bạn “nằm yên” rồi, thì cuộc đời sẽ không tìm đến bạn nữa sao?

Cuộc sống sẽ không để bạn nằm yên đâu! Nó sẽ đạp lên người bạn đấy.

图片[6]-“Nằm yên”, hiện tượng gây tranh cãi của xã hội Trung Quốc-Weibo24h.com

Bạn đã bao giờ nghĩ đến…

Tuổi 20, 30 có khó một chút, khổ một chút, thức đêm một chút thì vẫn cố gắng được. Chỉ là thức một vài đêm nhưng khả năng và bản lĩnh có thể tiến bộ hơn nhiều chút.

Nhưng nếu 20 30 tuổi bạn đã chọn “nằm yên”, thì đến hơn 40 tuổi, khi sức khỏe bố mẹ không còn tốt nữa, cần đến tiền; khi gia đình con cái đều cần tiền; sức khỏe bản thân lại không còn như trước, kĩ năng cũng không còn như trước nữa, làm chẳng ra bao nhiêu… Lúc ấy, bạn nằm yên ổn được sao, bạn ngủ ngon giấc được không?

Năm 20 tuổi bạn có thể “nằm yên”, nói trắng ra, là khi ấy bố mẹ bạn chưa “nằm yên” thôi…

Vì thế, đây không phải vấn đề có muốn nằm hay không, mà chính là có được nằm yên hay không!

5. Mọi người vẫn luôn miệng nói “Nằm yên” nhưng rồi chẳng mấy người dám “nằm”…

Tôi có thể tự giễu bản thân “nằm yên” nhưng bạn không có tư cách phê phán tôi, cười nhạo tôi, thậm chí còn tự cho rằng đang tiếp thêm động lực cho tôi. Biết đâu, tôi chỉ là mệt rồi, muốn nghỉ ngơi, tự trào một chút thì sao? Những việc cần làm, một việc tôi cũng chẳng dám bỏ lỡ. Tôi đây chỉ nghỉ ngơi chút mà làm bạn thấy mình ưu tú đáng khen đến thế sao?

图片[7]-“Nằm yên”, hiện tượng gây tranh cãi của xã hội Trung Quốc-Weibo24h.com

Thực ra, “nằm yên” là câu cửa miệng của rất rất nhiều người Trung Quốc. Nhưng có mấy người thực sự dám “nằm” không? Họ chỉ là muốn dừng lại một chút, giải tỏa một chút, đùa vui với nhau một chút, ném cái cười cho bản thân mình và cho xã hội, rồi sau đó lại cùng nhau đứng dậy tiếp tục cố gắng mà thôi!

Sự tranh luận, tranh cãi về hiện tượng “Nằm yên”, chỉ đơn giản là 2 thế hệ với sự khác biệt quá lớn nhưng chỉ đứng trên lập trường của bản thân mà tự nói tự họa. Rốt cuộc, như thế nào là “nằm yên”, “nằm yên” đến mức độ nào thì có thể chấp nhận?

Bản thân từ “nằm yên” chẳng có nghĩa lý gì cả! Tất cả là do con người dùng suy nghĩ, quan điểm của mình để áp đặt lên nó.

Con người, đúng là ở tuổi thanh xuân, nên có hoài bão khát vọng, vì ước mơ mà cố gắng hết mình, phấn đấu không ngừng. Thế nhưng, nếu như luôn luôn phải vật lộn và bạt mạng nỗ lực thì sẽ mệt mỏi biết bao nhiêu, hơn nữa còn rất dễ bị đứt gánh. Vì thế, cũng nên biết để bản thân mình nghỉ ngơi, suy nghĩ và tiếp thêm động lực cho chặng đường tiếp theo. Tóm lại, “nằm yên” là lựa chọn của mỗi người, “nằm yên” ra sao, ý nghĩa của nó là gì… chỉ có bản thân người đó mới hiểu rõ nhất!

_Tiểu Diệp Tử_

小叶子愿你一路顺风^^

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên dành tặng tác giả 1 like nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection by DMCA.com
Group: Chia sẻ tin tức Weibo24h

Group chia sẻ tin tức Wibo24h

Admin: Trần Ngọc Duy

Trang Facebook của admin

Group: Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc

Group chia sẻ, hướng dẫn, hỗ trợ tự Apply học bổng Trung Quốc

© 版权声明
THE END
Hãy GỬI TẶNG tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy thích bài viết này nhé ^^!
点赞0 分享
Bình luận 共1条
头像
Hoan nghênh bạn để lại 1 bình luận có giá trị!
提交
头像

昵称

取消
昵称表情代码图片
    • 头像maianhs0