LÝ TƯỞNG VÀ HIỆN THỰC – phân tích nhân vật Tạ Liên trong Thiên Quan Tứ Phúc (P1)

Phần 1:  Thân tại đào nguyên 

“Thiên quan tứ phúc” là tác phẩm thứ ba của tác giả Mặc Hương Đồng Khứu. Sau hai tác phẩm đã ra mắt và được đón nhận rất nhiệt tình trên diễn đàn văn học Tấn Giang là “Hệ thống tự cứu của nhân vật phản diện”“Ma đạo tổ sư”.

Có rất nhiều đánh giá không đồng nhất về tác phẩm này. Cá nhân mình cảm thấy “Thiên quan tứ phúc” so với “Ma đạo tổ sư” thực sự tồn tại rất nhiều vấn đề, ví dụ như độ tinh tế của nhân vật, độ chuẩn xác của ngòi bút,… “Thiên quan” đều không được súc tích cô đọng bằng “Ma đạo”, tình tiết truyện nhiều khi còn gây cảm giác cố ý kéo dài gom cho đủ số chữ. Bởi vì nguyên nhân này, có rất nhiều người cho rằng tài năng của Mặc Hương Đồng Khứu đã cạn kiệt, không thể nào viết ra được thêm một tác phẩm đỉnh cao như “Ma đạo” nữa. Nhưng ở “Thiên quan” có một điều xứng đáng được đề cử đến mọi người, thậm chí chỉ vì một điều xuất sắc này thôi mà mình có thể bỏ qua tất cả những khuyết điểm khác của tác phẩm, đó chính là trọng tâm, mà trọng tâm của tác phẩm không nghi ngờ gì nữa ngoài nhân vật chính Tạ Liên.

“Thiên quan tứ phúc” là một bộ tiểu thuyết ca ngợi chủ nghĩa lý tưởng.

Có thể mỗi người đều có lúc bị hiện thực đè bẹp dưới đất mà chà đạp, khi bạn nằm trong vũng bùn quay đầu nhìn lại, có lẽ bạn cũng sẽ hoài nghi lý tưởng ấu trĩ ban đầu của mình. Những lúc ấy, có người lựa chọn thỏa hiệp, nhưng cũng có người lựa chọn kiên trì. Tạ Liên chính là người kiên trì đến cùng. Tác giả đã từng nói, trong quyển truyện này có một số tình tiết được thiết kế ra để ép buộc nhân vật phải lựa chọn trong tình huống cực đoan nhất. Tạ Liên chính là từ trong những lựa chọn cực đoan này mà dần dần trưởng thành. Tất cả mọi thứ đều xuất phát từ câu chuyện bên cầu Nhất Niệm, thái tử điện hạ từng nói một câu nổi tiếng:

Thân tại vô gián, tâm tại đào nguyên

Thân tại đào nguyên

Thời xa xưa có nước Tiên Lạc, nước Tiên Lạc có thái tử Tạ Liên, thiên chi kiêu tử, phong quang vô hạn. Thái tử điện hạ được ví như kim chi ngọc diệp, chẳng những thế lại còn là kỳ tài tu đạo, năng lực võ công siêu quần. Nếu thái tử là quân vương một triều, nhất định sẽ được tiếng thơm muôn đời. Thế nhưng thái tử điện hạ lại chẳng hề có hứng thú với quyền quý thế tục, chàng dường như có chí hướng cao hơn, đó chính là làm “người đồng hành cùng chính nghĩa”, một cách nói khác là “cứu vớt chúng sinh”.

Quốc sư Tiên Lạc từng đặt một câu hỏi cho Tạ Liên như sau: “Có hai người cùng đi trên sa mạc, khát nước sắp chết, chỉ còn một ly nước, người uống sẽ sống, người không uống sẽ chết, nếu ngươi là thần, ly nước này ngươi cho ai?” Vấn đề này cũng giống như câu chuyện một chiếc xe điện hư rẽ hai ngã, một ngã có rất nhiều người, ngã còn lại chỉ có một người, nếu cứu bên này thì bên kia sẽ chết. Đáp án của Tạ Liên chính là: cho thêm một ly nước.

Hoang đường như vậy, nhưng lại vô cùng hiếm có. Bất kể là câu hỏi một ly nước hai người, hay là sự cố xe điện, hoặc là những vấn đề nào khác, đối với Tạ Liên mà nói, đều chẳng thành vấn đề. Bởi vì trong mắt Tạ Liên, chúng sinh đều bình đẳng, cho nên chúng sinh không nên vì sự lựa chọn nào mà phải chết, thân là thần quan, kẻ nắm giữ vận mệnh của người khác, thì phải có năng lực thay đổi hiện trạng này, cứu sống tất cả mọi người. Người khác không làm được, ta sẽ làm. Vấn đề mà người khác khó khăn lựa chọn, ta sẽ thay đổi nó. Nói cái gì mà vạn vật đều có phép tắc, thiên địa đều có định luận, quy luật không thể thay đổi? Vậy là do đạo trời sai rồi. Ta sẽ thay đổi nó cho ngươi xem. Lời nói đao to búa lớn như thế, giống như mắc bệnh thần kinh từ trong bụng mẹ. Ngay cả Emiya Shirou nghe xong cũng phải cảm thán một câu thực chuyên nghiệp làm sao. (chú thích: Emiya Shirou, nhân vật chính trong game mạo hiểm chủ nghĩa lý tưởng Fate/stay night, là người đồng hành cùng chính nghĩa).

Thế nhưng mà, thái tử điện hạ chàng lại rõ ràng là người có năng lực, có tố chất. Lúc này Tạ Liên sống trong hoàng tộc, xuất thân cao quý, không lo đói no ấm lạnh. Trong nhà, cha mẹ cưng chiều như một nàng công chúa. Xuất môn tu luyện, thiên hạ chẳng có một ai đánh thắng được chàng. Ngộ tính cao, tâm tính tốt, chịu nỗ lực. Trên con đường tu đạo đầy gian khổ, chàng cũng chẳng hề gặp phải trở ngại nào. Cho dù là một tên quỷ hồn ghê gớm trên cầu Nhất Niệm, ở dưới tay chàng thì nó chẳng qua chỉ là một làn khói thoảng mây bay.

Con người ta thời niên thiếu trẻ trung, thường hay bốc đồng, thường không tin điều xấu xa, thường cho rằng trên thế gian này chẳng có việc gì là ta không thể làm được. Người hoàn mỹ tựa như được ông trời lựa chọn như Tạ Liên, lại càng thể hiện rõ ràng hơn hết loại tâm tính thiếu niên này. Từ nhỏ chàng đã được nuôi nấng trong hũ mật, suy nghĩ bay bổng, chẳng hề biết nhân gian khổ cực, càng không biết trắc trở thất bại là thứ gì.

Cha mẹ yêu thương chàng, biểu đệ tôn sùng chàng, quốc dân kính trọng chàng. Trên đời không tồn tại chuyện mà chàng không làm được, cũng không tồn tại một người nào không yêu quý chàng.

Ngay cả loại chức vị cao nhất ở nhân gian là hoàng đế, đối với chàng mà nói thì cũng chẳng là gì. Con người sống đến cảnh giới này, đã vượt qua những nhu cầu như sinh lý-an toàn-tôn trọng, trực tiếp đứng trước cánh cửa “thực hiện tự ngã” (Chú thích: “Self-realization”, chỉ một cá thể có đủ tài năng và tiềm năng, trong hoàn cảnh thích hợp có thể phát huy tối đa, để thực hiện lý tưởng và hoài bão của mình. Là khuynh hướng theo đuổi thành tựu cao nhất của đời người, cũng là nhu cầu ở tầng lớp cao nhất vượt trên mọi nhu cầu khác của con người). Đây có thể nói là vừa debut đã đạt đỉnh lưu rồi.

Chàng là chính đạo nhân gian, chàng là trung tâm thế giới.

Lúc chàng duyệt thần phi thăng, chỉ vừa mới 17 tuổi thôi. 17 tuổi, lúc mà tôi vẫn còn cắm đầu ôn bài thi cao trung, thì người ta đã đứng trên xe hoa diễu hành đóng vai duyệt thần võ giả trong lễ tế thiên du, và ở bên cầu Nhất Niệm tiêu diệt một tên quỷ hồn. Có lẽ bởi vì Tạ Liên là một người có trái tim thủy tinh thuần khiết lương thiện như vậy, mới ở trên cầu Nhất Niệm nói một câu: thân tại vô gián, tâm tại đào nguyên.

Câu nói tám chữ nổi tiếng này, tựa như một mũi tên nhọn hoắt ghim vào tim Quân Ngô. Nhờ câu nói này, Tạ Liên phi thăng thành thần, cũng vì câu nói này, khiến Tạ Liên rơi vào địa ngục vô gián. Quân Ngô là người như thế nào? Một kẻ đáng thương bị hiện thực chà đạp đến mức từ bỏ lý tưởng lưu đày bản thân. Hắn ta làm sao có thể nghe lọt tai nổi một câu nói cuồng vọng phách lối giống như đang cười nhạo hắn như thế.

Tạ Liên ở thời điểm này tựa như “hạ trùng ngữ băng” (chú thích: một con ấu trùng mùa hạ đang luyên thuyên về băng tuyết mùa đông, ý chỉ nói những điều vượt quá sự hiểu biết của mình, tương tự “ếch ngồi đáy giếng”). Tạ Liên không có bất cứ lập trường nào để phát ngôn lời lẽ như thế.

Suy cho cùng, người mà thân chưa từng ở tại địa ngục, dựa vào cái gì mà cuồng ngôn lòng ở tại thiên đàng. Người mà trên đường đời luôn thuận buồm xuôi gió chẳng gặp trở ngại, dựa vào cái gì mà yêu cầu những kẻ bì bõm trong bùn lầy phải giữ tấm lòng trong sáng như gương? Cô tiểu thư phú quý được nuông chiều chưa từng dầm mình trong mưa gió, thì biết cái gì mà cảm thán cầu vồng thật đẹp?

Cho nên, có muốn thể nghiệm một chút cuộc sống ở tại địa ngục vô gián không nào? Xem thử đóa bạch liên hoa mơn mởn trong lòng thái tử điện hạ, sau khi trải qua bão táp mưa sa, phải chăng vẫn trắng trong thuần khiết như thuở ban đầu?

Quân Ngô có lẽ là mang trong lòng ý nghĩ như thế, nên mới tạo ra hàng loạt kiếp nạn sau này. Có rất nhiều tỷ muội nói, ôi Tạ Liên tốt như vậy, tại sao lại bị giáng chức? Đây tuyệt đối là do có người lòng dạ hẹp hòi rồi. Ở trước mặt boss ra vẻ hiểu biết bao nhiêu lần, lại còn ghim dao vào lòng người ta nữa. Chẳng lẽ vì là nhân vật chính nên sẽ không bị ăn hành sao? Nhưng mà Tạ Liên của chúng ta chiến thắng đại boss không chỉ dựa vào hào quang nam chính, mà là dựa vào trái tim kiên cường vĩnh viễn không khuất phục.

Tam Mao từng nói: “Người chưa từng khóc suốt đêm dài, không đủ tư cách bàn chuyện nhân sinh.”

Vì thế tiếp nối theo đây, đợi chờ Tạ Liên chính là những đêm dài khổ lệ.

Thiếu niên, ngươi biết trời cao đất dày là gì chưa?

.

.

.

Phần 2: Thân tại vô gián  

(còn tiếp)

.

Nguồn: vlogger 杨初九 https://youtu.be/kTOCCUNElmA

Bài dịch bởi 珍珍妮子 

@jw88.zhenzhennizi

© 版权声明
THE END
Hãy GỬI TẶNG tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy thích bài viết này nhé ^^!
点赞0 分享
Bình luận 抢沙发
头像
Hoan nghênh bạn để lại 1 bình luận có giá trị!
提交
头像

昵称

取消
昵称表情代码图片

    暂无评论内容