Thi từ trong Trần Tình Lệnh (P2) Liên Hoa Ổ

Thi từ trong Trần Tình Lệnh 

Liên Hoa Ổ  莲花坞

Hôm trước mình đã giải nghĩa “miên miên tư viễn đạo” rồi, hôm nay tiếp tục tìm hiểu nguồn gốc địa danh Liên Hoa Ổ nhé!

*Bối cảnh phim truyện

Địa danh Liên Hoa Ổ được lấy cảm hứng từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Vương Duy đời Đường.

Trong nguyên tác truyện “Ma đạo tổ sư” của tác giả Mặc Hương Đồng Khứu và phim chuyển thể “Trần Tình Lệnh”, Liên Hoa Ổ là phủ đệ của Vân Mộng Giang thị, một trong năm gia tộc lớn nhất tu chân giới, cũng là môn phái xuất thân của nhân vật chính Ngụy Vô Tiện. 

Ngụy Vô Tiện là con trai của Ngụy Trường Trạch và Tàng Sắc Tán Nhân, vào thời thơ ấu thì cha mẹ đều mất sớm, lưu lạc ngoài đường chịu mọi khổ cực, may mắn được bạn thân của cha mình là Giang Phong Miên – tông chủ gia chủ của Vân Mộng Giang thị tìm thấy và mang về Vân Mộng Liên Hoa Ổ nuôi dưỡng, từ đó Ngụy Vô Tiện có được một mái nhà để an cư.

Liên Hoa Ổ không chỉ là nơi cư ngụ mà còn là mái ấm tuổi thơ vô cùng yêu dấu trong lòng Ngụy Vô Tiện. Ký ức suốt thời niên thiếu của Ngụy Vô Tiện là những ngày đi hái trộm đài sen, bắt gà rừng, những buổi chiều luyện võ bắn cung thả diều cùng các sư đệ nghịch ngợm, những bữa cơm tràn đầy yêu thương với món canh sườn củ sen ngọt ngào ấm áp của sư tỷ. Vùng sông nước xinh đẹp hồn hậu nơi đây đã nuôi dưỡng nên một Ngụy Vô Tiện tự do tự tại, hào sảng phóng khoáng, thông minh hoạt bát, dũng cảm trượng nghĩa; đồng thời cũng ảnh hưởng đến mỗi hành vi cử chỉ sau này của Ngụy Vô Tiện trên đường đời.

Theo như lịch sử, vùng đầm hồ ở bình nguyên Giang Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc thời xưa chính là nơi được gọi là Vân Mộng đại trạch.
Liên Hoa Ổ chính là phủ đệ của Vân Mộng Giang thị. Đó là một nơi hoa sen nở rộ khắp chốn, phong cảnh đẹp như tranh vẽ.

Gia văn (hoa văn đại diện gia tộc): hoa sen chín cánh
Gia huấn (giáo huấn truyền đời của gia tộc): Biết rõ không thể mà vẫn làm

*Nguyên văn bài thơ

《莲花坞》 王维
日日采莲去,洲长多暮归。
弄篙莫溅水,畏湿红莲衣。

Liên Hoa Ổ – Vương Duy
Nhật nhật thái liên khứ, châu trường đa mộ quy.
Lộng cao mạc tiễn thủy, úy thấp hồng liên y.

*Giải nghĩa từ vựng

坞 ổ: khu đất có địa thế cao ở xung quanh mà giữa có vùng trũng xuống, ở đây chỉ mảnh đất có bến thuyền bè
洲 châu: lục địa giữa vùng hồ nước
多 đa: thường xuyên
弄 lộng: đùa nghịch, ở đây chỉ động tác chèo chống đẩy thuyền
篙 cao: sào, dụng cụ để chèo chống thuyền, thường làm bằng gỗ, trúc
溅水 tiễn thủy: nước bắn tung tóe
畏湿 úy thấp: sợ bị dính nước ướt
红莲衣 hồng liên y: y phục màu đỏ hoa sen, chỉ màu sắc y phục của thiếu nữ hái hoa sen

*Tạm dịch nghĩa thơ

Nữ tử Giang Nam mỗi ngày đều đi hái sen, đầm sen rộng lớn, đường xá xa xôi, cho nên thường xuyên đến chiều tối mới về nhà.
Lúc chống sào trúc chèo thuyền xin chớ đùa nghịch khua mái chèo vang sóng nước, e sợ rằng sẽ để nước hắt lên ướt hết cả lớp y phục màu đỏ tựa cánh hoa sen.

*Bối cảnh bài thơ

Bài thơ ước đoán được sáng tác vào khoảng năm Khai Nguyên (niên hiệu của vua Đường cao tông, 713 – 741), khi nhà thơ Vương Duy đi du ngoạn đến vùng đất Giang Nam, đến ở tại biệt thự Vân Khê (nay thuộc Thiệu Hưng) của một người bạn thơ tên Hoàng Phủ Nhạc. Bài thơ “Liên Hoa Ổ” là bài thơ thứ hai trong tập thơ “Hoàng Phủ Nhạc Vân Khê tạp đề ngũ thủ”.

Đây là một bài thơ được viết theo thể thơ ngũ ngôn tuyệt cú, bối cảnh sinh động đầy màu sắc, bút lực nhẹ nhàng tự nhiên, ngôn từ bình đạm mộc mạc. Chỉ bằng hai câu, bài thơ đã vừa thể hiện được sự chăm chỉ cần cù trong lao động của nữ tử Giang Nam, lại vừa miêu tả được nét lạc quan nghịch ngợm cùng vẻ tươi tắn xinh đẹp trẻ trung của các nàng thiếu nữ hái sen.

Nhà thơ Vương Duy viết bài thơ này khi ông đã lui về ẩn cư vui thú điền viên, cho nên trong ngôn ngữ của ông phần lớn đều là hơi thở là ý vị tiêu dao tiêu sái tự do tự tại. Ông đến thăm đầm sen Vân Mộng, thưởng thức nét đẹp của phong cảnh và con người nơi đây, yêu mến sự thuần hậu lương thiện của người dân Vân Mộng, từ đó tức cảnh sinh tình mà viết nên bài thơ. “Liên Hoa Ổ” là một vùng đất xinh đẹp hạnh phúc.

Nguồn tư liệu: Weibo 影视生活社

全诗翻译赏析-学习网

http://www.exam58.com/twwds/25601.html

Bài viết lược dịch và tổng hợp bởi 珍珍妮子

@jw88.zhenzhennizi

© 版权声明
THE END
Hãy GỬI TẶNG tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy thích bài viết này nhé ^^!
点赞0 分享
Bình luận 抢沙发
头像
Hoan nghênh bạn để lại 1 bình luận có giá trị!
提交
头像

昵称

取消
昵称表情代码图片

    暂无评论内容