Hủy hoại một đứa trẻ có thể đơn giản đến mức nào? ( Phần 8/9 )

Người dịch : Thu Thủy
Vui lòng không repost, ghi nguồn cũng không, cảm ơn các bạn
——————————
Website Weibo24h : https://weibo24h.com/

Fanpage Weibo24h : https://www.facebook.com/weibo24h/

——————————

  1. Nếu muốn hủy hoại một đứa trẻ thì hãy mắng chửi nó, đánh đập nó thường xuyên

Những đứa trẻ bị bạo hành thể xác khi còn nhỏ có thể sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống sau khi trưởng thành, chẳng hạn như chỉ số IQ thấp hơn, kém giao tiếp trong các mối quan hệ giữa cá nhân với bản thân mình với người khác, tập thể khác, vân vân. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trẻ em từng bị bạo hành thể xác (như đánh đòn, xô đẩy hoặc cào cấu) có nhiều khả năng mắc các bệnh thần kinh hơn, chẳng hạn như trầm cảm tiều tụy và lạm dụng chất kích thích.

Phương pháp nuôi dạy con kiểu này chính là phương pháp nuôi dạy con cái độc đoán được đề cập trong sách Giáo dục con cái tích cực đúng cách. Tức là, yêu cầu thì cao nhưng khả năng phản ứng lại thấp. Kiểu cha mẹ này có những yêu cầu khắt khe đối với con cái và đưa ra những tiêu chuẩn hành vi cao.

Nếu trẻ có chút phản kháng, cha mẹ sẽ áp dụng một số biện pháp trừng phạt, chẳng hạn như đánh đập, hành hạ thể xác. Về bản chất, kiểu nuôi dạy con cái này quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu của người lớn, đồng thời phớt lờ và đè nén những suy nghĩ của chính trẻ em. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ lớn lên trong kiểu nuôi dạy con cái này sẽ thể hiện những cảm xúc và hành vi như lo lắng và do dự.

[一只小牌九] (1350 lượt thích)

Hủy hoại một đứa trẻ, chỉ cần một câu là đủ rồi: “Mày sống có tác dụng gì cơ chứ?”

[云木] (37596 lượt thích)

1,

“Cái gì? Nhà chúng ta nghèo, không có tiền đăng ký cho con học lớp vũ đạo đâu, con cứ tập trung vào học các môn văn hóa trên lớp là được.”

Từ đó trở đi, bạn không bao giờ nhắc lại đến chuyện này nữa, đồng thời bạn cũng biết rằng nhà mình nghèo, có những thứ là đặc quyền của những đứa trẻ nhà giàu, trong tiềm thức của bạn bắt đầu cho rằng bản thân mình không xứng.

Sau này, nhà trường tổ chức tuần lễ văn hóa nghệ thuật, các giáo viên và phụ huynh đều có mặt để tham gia sự kiện này. Bố mẹ của bạn thì nói với bạn theo kiểu nửa đùa nửa thật rằng:

“Con nhìn con nhà người ta kìa, thành tích học tập đã tốt rồi, lại còn đa tài đa nghệ nữa, vừa biết hát, vừa biết múa, sao con lại không thể lên đó biểu diễn một tiết mục được nhỉ?”

Bạn nở một nụ cười nhạt nhõe, gương mặt đã sớm cứng lại từ lúc nào không biết.

2,

“Sao con lên đại học được hai năm rồi mà trông vẫn quê mùa thế nhỉ, con nhìn Tiểu Phương nhà hàng xóm kìa, ăn mặc thời trang thế cơ đấy. Nhìn con thế này vừa đen, vừa béo, cứ giống như người rừng ra phố vậy.”

Bạn không thể nhớ rõ được đây là lần thứ mấy bạn bị bố mẹ chê trách rồi. Bạn rất muốn nói điều gì đó nhưng mà cuối cùng bạn lại ngậm ngùi bỏ qua, chỉ nở nụ cười nhạt nhẽo, đau khổ mà thôi, bạn nên nói thế nào với bố mẹ đây, tiền sinh hoạt phí một tháng của Tiểu Phương là 2500 tệ, còn bạn chỉ có 800 tệ mà thôi.

Tám trăm tệ, cuộc sống hàng ngày phải chi tiêu rất chặt chẽ, eo hẹp, chỉ riêng tiền ăn tiền phòng cũng đã đủ hết sạch rồi, lấy đâu ra tiền để mua một chiếc son môi 200, 300 tệ cơ chứ, lấy đâu ra tiền để mua đồ hiều, hàng hiệu để trang điểm, chăm chút cho bản thân chứ?

Rõ là bố mẹ biết thừa là như vậy rồi, tại sao lại cứ phải nói ra những lời tổn thương đến như vậy chứ?

3,

“Bố mẹ khó khăn lắm mới nuôi con đến lúc học đại học này, sau này mong con có thể gả cho một gia đình giàu có một chút. Thế mà bây giờ con lại đi yêu thằng kia, mê mụ hết đầu óc rồi à.” Trên bàn ăn, tiếng bát đũa vẫn chạm vào nhau đều đều, thỉnh thoảng lại còn có thêm tiếng bố mẹ trách móc bạn nữa.

Người con trai mà bạn yêu, gia cảnh không khá giả nhưng chỉ cần tính cách con người tốt là được.

Bạn cảm thấy vô cùng ủy khuất, nói với bố mẹ rằng: “Sao bố mẹ không nghĩ đến việc làm thế nào để nâng cao giá trị bản thân của con gái mình đi, cả ngày chỉ biết ngồi mơ mộng con gái mình sẽ láy được nhà chồng giàu có, tử tế, nhà người ta giàu có thì làm gì có chuyện người ta nhìn trúng con gái của bố mẹ cơ chứ?”

Còn tiếp, mời bạn đón xem phần sau ở blog của mình!!

© 版权声明
THE END
Hãy GỬI TẶNG tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy thích bài viết này nhé ^^!
点赞0 分享
Bình luận 抢沙发
头像
Hoan nghênh bạn để lại 1 bình luận có giá trị!
提交
头像

昵称

取消
昵称表情代码图片

    暂无评论内容