Trích dẫn một số câu nói trong cuốn “Sống thực tế giữa đời thực dụng”

Mễ Mông – một tác giả Trung Quốc đã dùng lời văn khéo léo, đi vào lòng người để tạo ra cuốn sách “Sống thực tế giữa đời thực dụng”. Đây là một trong những cuốn sách đáng đọc để trưởng thành cùng chiêm nghiệm cuộc sống “thực dụng”. Dưới đây là một số câu trích dẫn đáng để mọi người phải suy ngẫm.

 1. Con người sẽ trưởng thành ba lần. Lần đầu là khi nhận ra mình không phải trung tâm thế giới. Lần thứ hai là khi phát hiện ra dù cố gắng đến đâu vẫn có những việc cảm thấy thật bất lực. Lần thứ ba là khi biết rõ có những việc bản thân không thể làm được nhưng vẫn cố gắng tranh đấu đến cùng.”
 2. Đừng cố gắng mà hãy nỗ lực để đạt được những gì mong muốn. Cố gắng hay nỗ lực thoạt nghĩ đều có vẻ tương đồng với nhau. Nhưng bạn sẽ thấy được rằng cố gắng không là chưa đủ để thành công. Bạn còn cần dồn mọi nỗ lực để “xoay chuyển được thành công”
 3. Không có điều gì quan trọng hơn niềm vui của bạn! Nhớ kỹ, phải luôn đặt niềm vui ở vị trí đầu tiên. Cô gái ở trên, vì 50 tệ mà buồn mất 7 ngày, thời gian 7 ngày đó, chỉ có giá trị bằng 50 tệ thôi ư? Niềm vui của chúng ta là vô giá. Mỗi lần nhìn thấy những người bên cạnh buồn bã vì việc nhỏ như ngọn cỏ kiểu “Bạn cùng phòng hôm nay không đổ rác” hay “Hôm nay bạn bè trên WeChat không like cho mình” … tôi chỉ nghĩ, thay vì dành thời gian ủ dột, đi xem một bộ phim có phải tốt hơn không?”
 4. “Sau thời gian dài, nhìn lại những việc từng khiến mình đau khổ. Khi gặp phải chuyện gì đó khiến bản thân khó chịu, tôi sẽ nghĩ: Ba năm sau tôi có còn quan tâm đến chuyện đó không? Còn nhớ nó không? Đáp án chắc chắn là không, nếu đã là không, vậy tôi nên vứt nó ra khỏi đầu mình, nhanh chóng chạy đi xem phim, lướt Taobao, ăn uống thả phanh. Nghĩ xem, có bao nhiêu việc bạn từng cảm thấy to tát, giờ nhìn lại thấy nhẹ như lông hồng. Đời người mấy mươi năm, từ khi sinh ra đến lúc ch.ế.t đi, ước chừng chỉ hơn 900 tháng, buồn một giây thôi cũng đã rất lãng phí rồi.”

 1. Đừng lo lắng khi bạn không thể kiểm soát được một sự việc nào đó. Bình thường khi có sự việc không hay xảy ra, suy nghĩ đầu tiên của tôi là, mình có thể khống chế, có thể thay đổi hướng đi của chuyện này không? Như chuyện bố mẹ tôi ly hôn, đó là lỗi của tôi ư? Không phải. Nếu tôi cứ tiếp tục buồn bã, có thể giúp họ hòa hợp với nhau không? Không hề. Nếu tôi lạc quan lên, khiến bố mẹ lạc quan, có phải tốt hơn không? Vậy hãy giữ nước mắt lại, ngoan ngoãn học tập, không ngừng cố gắng, thi đỗ nghiên cứu sinh, tìm một công việc mình vừa yêu thích lại có đủ khả năng, viết sách và tiếp tục giấc mơ làm nhà văn của mẹ. Chỉ khi mạnh mẽ tôi mới có thể bảo vệ mẹ. Cho nên tôi sẽ không lãng phí thời gian đau buồn. Thay vì cứ lo nghĩ về những chuyện mình không thay đổi được, chi bằng hãy làm việc gì khác, hoàn thiện, nâng cao bản thân để có thể bảo vệ những người thân yêu của mình, những cái khác chỉ là vô nghĩa. “
 2. Đừng cho rằng vui vẻ và khổ đau là hai loại cảm xúc bạn không thể kiểm soát. Cách nhìn nhận và phản ứng đối với một sự việc không do cảm xúc mà do tư duy quyết định. Mọi chuyện tệ hại đến mức nào đều do bản thân bạn lựa chọn. Cùng giẫm phải phân chó, có người cho rằng mình gặp may, không biết chừng sẽ phát tài, thế là dễ chịu. Có người cảm thấy phân chó bẩn thỉu, mình thật đen đủi, thế là buồn bã. Bạn thấy đấy, bạn vui hay không vui, không phải do phân chó quyết định, mà do bạn nhìn nhận đống phân chó đó thế nào. Cảm xúc của bạn, bạn có thể “quản lý”. Hiểu được điều này, chúng ta mới có thể định hướng cách khiến bản thân hạnh phúc.”
 3. Dung mạo có thể quyết định người đàn ông có cưới cô gái hay không, nhưng tính cách mới giữ chân người đàn ông đó ở lại bên cô ấy. Dù bạn có xinh đẹp đến mấy, nếu tính tình bạn lạnh lùng như một tảng băng, cả ngày trưng ra bộ mặt cau có, sẽ chẳng có mấy ai chịu đựng được bạn cả đời. Vì vậy, đây tuyệt đối là một câu chuyện truyền cảm hứng, người phụ nữ xấu chỉ cần hài hước, vui vẻ; đừng chỉ biết kêu ca càu nhàu.”

 1. Chúng ta thường tưởng rằng, xinh đẹp đều do may mắn, nhờ ông trời thiên vị, thật ra không phải. Dung mạo không chỉ là tài năng mà còn là sự phấn đấu. Nếu có một cô gái đẹp nói với bạn, cô ấy chưa từng giảm béo, chưa từng dưỡng da, chưa từng chú ý đến khẩu phần ăn, đó chỉ có thể là do cô ấy còn trẻ, hoặc cô ấy nói dối. Trước 20 tuổi, bạn có thể trách bố mẹ vì mình xấu xí, nhưng sau 20 tuổi, bạn vẫn xấu, bạn đáng đời! Bởi vì, nguyên nhân phần lớn là do bạn lười. Những người xinh đẹp đều đang nỗ lực như vậy, chúng ta xấu xí làm gì có quyền lười. Nhanh chóng đi đắp mặt nạ, xuống lầu chạy hai vòng đi. Bạn không thể ngộ nhận, không thể phó mặc số phận như vậy! Trên thế giới này luôn có những người xinh đẹp, luôn có người càng ngày càng xinh đẹp, tại sao người đó không thể là bạn?”
 2. “Có một câu trước đây tôi từng nói, cái gọi là “bát cơm sắt” (công việc ổn định) không phải thu nhập ổn định mà công ty trả cho bạn, mà là đến bất cứ công ty nào bạn cũng có thể kiếm ra tiền. Vì vậy, không cần lưu luyến cái gọi là ổn định nữa. Nếu bạn vẫn không cam tâm, nếu bạn vẫn muốn làm một điều gì đó, bạn phải nhanh chóng thay đổi. Có nhiều chuyện bây giờ không làm, sau này sẽ chẳng làm được nữa.”
 3. “Tôi từng nói rất nhiều lần, cái gọi là thành công, chính là khiến những người bên cạnh được vui vẻ. Trên Weibo tôi cũng từng nói, mơ ước của tôi chính là kiếm thật nhiều tiền đưa cho mẹ tiêu. Tôi không muốn lúc dẫn mẹ đi mua quần áo, mẹ nhìn giá tiền, lại phải giả vờ không thích, kéo tôi đi. Tôi phải cho mẹ tôi sống cuộc sống “mua đồ không phải nhìn giá”. Nếu bạn cảm thấy điều này là hẹp hòi, ích kỷ, bạn nói đúng. Xin lỗi, tôi chỉ lương thiện với người tôi thích và người thích tôi”

nguồn: https://www.facebook.com/songthuctegiuadoithucdung

© 版权声明
THE END
Hãy GỬI TẶNG tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy thích bài viết này nhé ^^!
点赞0 分享
Bình luận 抢沙发
头像
Hoan nghênh bạn để lại 1 bình luận có giá trị!
提交
头像

昵称

取消
昵称表情代码图片

  暂无评论内容