Mình học văn hóa, văn học Trung Quốc ở đâu?

Trong cuốn
“Tôi, tương lai và thế giới”, tác giả Nguyễn Phi Vân có viết: 

“…Nói gì thì nói, đừng có anti ai hết. Những gì xảy ra trên bề mặt là chuyện của hậu thế ngày nay, còn lịch sử và văn hóa chẳng bao giờ có tội” 

图片[1]-Mình học văn hóa, văn học Trung Quốc ở đâu?-Weibo24h.com

Mình là một người Việt Nam. Tất nhiên rồi, mình rất rõ điều đó. Nhưng với tất cả những giá trị lịch sử và văn hóa của loài người, là những gì tốt đẹp thì mình đều sẵn sàng tìm hiểu và học hỏi ^^

Cá nhân mình đang học tiếng Trung, nhưng thực tình không thích các chương trình tạp kĩ và phim thịnh hành của Trung Quốc lắm! Mình hứng thú hơn với thư pháp, với những câu thơ Đường ngàn năm vẫn còn được lưu danh, với những nhân vật nức tiếng gần xa… Có lẽ vì thế, mà mình rất hợp, cũng cực kì yêu thích các các chương trình của CCTV Trung Quốc (CCTV là tên viết tắt của Đài truyền hình Trung Ương Trung Quốc – 中国中央电视总台). Chính Phủ Trung Quốc đã thực sự nghiêm túc, chú trọng đến việc lưu giữ, truyền lửa và làm mới văn hóa và văn học của họ. 

Sau đây, chia sẻ một chút với mọi người về các chương trình liên quan đến Văn học, văn hóa, lịch sử, nghệ thuật Trung Quốc. (*Các chương trình hầu như đều được CCTV phát trên youtube, tuy nhiên không có vietsub nên sẽ thích hợp hơn với các bạn đã có nền tảng tiếng Trung nha^^)

I.《经典咏流传》 “Kinh điển
mãi lưu truyền” – Everlasting Classics

图片[2]-Mình học văn hóa, văn học Trung Quốc ở đâu?-Weibo24h.com

1.“Kinh điển mãi lưu truyền” là gì?

Chương trình đến nay đã hoàn thành mùa 4. Suốt chặng đường 4 mùa qua, “Kinh điển mãi lưu truyền” vẫn luôn được người dân, các nghệ sĩ và các chuyên gia yêu thích.

“Kinh điển mãi lưu truyền” là sự kết hợp hoàn hảo giữa thơ và nhạc, giữa văn học và đời sống.

Lấy cảm hứng từ các tác phẩm kinh điển kim cổ Trung Quốc, những người nhận sứ mệnh lưu truyền sẽ phổ nó thành nhạc (có thể thêm lời của mình) để truyền tải đến người nghe.

Người tham gia có thể là thế hệ trước có gắn bó sâu đậm với văn hóa truyền thống, cũng có thể là thế hệ sau tinh anh nối tiếp lớp cha ông; là những ca sĩ, nhạc sĩ nối tiếng hay những người dân bình thường, phổ thông nhất…

Ngoài ra, chương trình còn mời đến các giám khảo, là các giáo sư, nhà nghiên cứu về văn học, sử học và âm nhạc để phổ biến đến người nghe những câu chuyện, kiến thức chuẩn xác nhất phía sau những tác phẩm ấy.

2.Tại sao bạn nên xem?

-Giải trí: Thứ thu hút người xem trước tiên, đó là: âm nhạc, các thể loại nhạc có thể phù hợp với mọi lứa tuổi.

-Học hỏi: Cùng với nghe, chúng ta được học và biết thêm về những tác phẩm kinh điển Trung Quốc. Những tác phẩm kinh điển cứ thế nhẹ nhàng được học thuộc và cảm nhận.

-Đặc biệt, từ cách đọc diễn cảm đến cách nói những câu văn lai láng, mang theo sự tài hoa và vốn sống,… các bạn đều có thể học ở đây. Để khi nói tiếng Trung, không chỉ nói những câu hời hợt mà có thể ghi vào lòng người như thế…

3. Các thông tin khác:

Dẫn chương trình: MC Táp Bối Ninh (撒贝宁)

Người lưu truyền (người tham gia) tiêu biểu: Vương Tuấn Khải với “Minh nhật ca”, Nhậm Gia Luận với “Tỳ bà hành”, cùng với Tiêu Chiến, Châu Thâm, Hồ Hạ, Trương Kiệt, Táp Bối Ninh, Lý Kiện, …. và các tác phẩm tiêu biểu: “Tĩnh dạ tứ”, “Nhạc Dương lâu kí”, “Hương sầu”, “Tiễn biệt”, “Trường hận ca”, “Tương tiến tửu”…

图片[3]-Mình học văn hóa, văn học Trung Quốc ở đâu?-Weibo24h.com

II. 《中国诗词大会》”Đại hội thi ca Trung Quốc”- Chinese Poetry Congress

1. Đại hội thi ca Trung Quốc là gì?

Cuộc thi về tìm hiểu thơ ca cổ kim Trung Hoa

Người tham gia: tất cả người dân Trung Quốc

Giám khảo: những giáo sư, chuyên gia nghiên cứu lâu năm về thơ ca, văn học Trung Hoa

2. Tại sao bạn nên xem?

Có thể nói, thông qua “Đại hội thi ca Trung Quốc”, bạn sẽ thở thành một người hoàn toàn khác với vốn từ và vốn hiểu biết sâu rộng, cách thể hiện nhã nhặn, thâm sâu với những câu nói nhịp nhàng mà sâu sắc đầy ý thơ.

Qua các vòng thi với mức độ khó khác nhau: sắp xếp các từ thành câu thơ, luân phiên đọc các câu thơ có chứa từ khóa cho trước, nhìn tranh đoán thơ,… khán giả ngoài sự khâm phục với người chơi (đôi khi chỉ là những cô bé, cậu bé) còn luyện cho mình được phản xạ và học được rất nhiều kiến thức mới.

3. Thông tin khác:

-Người dẫn chương trình: Đổng Khanh (董卿)

– Một vài câu thơ được lấy làm chủ đề như:

“天生我材必有用,千金散尽还复来” “Thiên sinh ngã tài tất hữu dụng, Thiên kim tán tận hoàn phục lai.” (Lý Bạch)野火烧不尽,春风吹又生 “Dã hoả thiêu bất tận, Xuân phong xuy hựu sinh” (Bạch Cư Dị)

黄鹤一去不复返,白云千载空悠悠 “Hoàng hạc nhất khứ bất phục phản, Bạch vân thiên tải không du du” (Thôi Hiệu)

海内存知己,天涯若比邻 “Hải nội tồn tri kỷ, thiên nhai nhược tỉ lân” (Đường Vương Bột)

III.《典籍里的中国》“Trung Quốc trong những rương sách kinh
điển” – China in Classics

图片[4]-Mình học văn hóa, văn học Trung Quốc ở đâu?-Weibo24h.com

1.“Trung Quốc trong những rương sách kinh điển” là gì?

Chương trình dưới hình thức đối thoại hậu thế và tiền nhân, tái hiện lại hình ảnh tác gia và tác phẩm của họ bằng cách diễn lại những câu chuyện.

Mỗi tập như những thước phim tư liệu chân thật kể về những “báu vật” trong văn hóa tinh thần người Trung Quốc và câu chuyện của người đã tạo ra nó.

Người tham gia tái hiện là những nghệ sĩ, diễn viên gạo cội, kì cực của nền điện ảnh Trung Quốc. Họ như đã ngược về quá khứ, đối thoại và thấu hiểu bậc cha ông, để rồi như chính mình là những con người khổ đau mà cao cả đó, để kể lại với hậu nhân.

2.Tại sao bạn nên xem?

Những con số và kiến thức khô cứng trong sách, chưa bao giờ lại trở nên sống động và có sức hút đến thế. Khổng Tử, Lão Tử, Tư Mã Thiên,… họ như từ trong lịch sử bước ra, kể cho ta nghe những câu chuyện, những tấm lòng, những nhân cách cao cả.

Mỗi tập đều là những khung bậc khác nhau, nhưng đều khiến người xem rơi lệ, vì những con người vĩ đại của Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung, đã hi sinh để cho nhân loại những giá trị tinh thần to lớn và quý giá này.

Sau chương trình, bạn cũng sẽ học được rất nhiều từ các kiến thức của chuyên gia chia sẻ, cũng như những lối nói, hành xử thâm sâu, nhã nhặn của văn hóa Trung Hoa nha.

3. Thông tin khác:

 

Người dẫn chương trình: MC Táp Bối Ninh (撒贝宁)
Các tập đã công chiếu: “Thượng thư” (Kinh thư), “Sử kí” và Tư Mã Thiên, “Bản thảo cương mục” và Lý Thời Trân, “Luận Ngữ” và Khổng Tử, “Sở từ” và Khuất Nguyên, ngoài ra còn có: “Binh pháp tôn tử”, “Đạo đức kinh”, Kinh dịch

Kết: Những chương trình trên đều được chiếu trên kênh chính thống và quan trọng nhất của Đài Truyền hình Trung Ương Trung Quốc. Thực ra các video trên Youtube của những chương trình này đều không có phụ đề tiếng Anh, vì chủ đích của họ có lẽ hướng tới người dân và giới trẻ Trung Quốc nhiều hơn. Bằng nhiều hình thức mới mẻ hiện đại để lưu giữ và làm sống lại các giá trị truyền thống. 

Các bạn biết tiếng Trung, và yêu thích tìm hiểu văn hóa Trung cũng như tăng vốn hiểu biết của mình thì không thể nào bỏ qua nha. Rồi những điều bạn nghe, những gì bạn học, dù không thể áp dụng ngay trong môn học nào đó, nhưng lâu dần, những lối sống, những phong điệu đó sẽ trở thành tính cách, thành con người bạn làm người khác ghi nhớ mãi….

_Tiểu Diệp Tử_

小叶子愿你一路顺风^^

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên dành tặng tác giả 1 like nhé ^^!

Group: Chia sẻ tin tức Weibo24h

Group chia sẻ tin tức Wibo24h

Admin: Trần Ngọc Duy

Trang Facebook của admin

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection by DMCA.com

© 版权声明
THE END
Hãy GỬI TẶNG tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy thích bài viết này nhé ^^!
点赞0 分享
Bình luận 抢沙发
头像
Hoan nghênh bạn để lại 1 bình luận có giá trị!
提交
头像

昵称

取消
昵称表情代码图片

    暂无评论内容