「知乎」Khi con người vẫn còn trẻ, năng lực cốt lõi nhất là gì?

1. Đọc năng lực của một người.

Để đọc một người, hãy đọc hành động của anh ta, không phải lời nói của anh ta.

2. Năng lực dám “tỏa sáng”

Trong hầu hết các trường hợp, im lặng không phải là một đức tính tốt, mà là sự hèn nhát, và can đảm thể hiện bản thân mới là một đức tính tốt. Những người giỏi thể hiện sự quyến rũ trong tính cách của mình thường có thể dẫn dắt cả nhóm cùng nhau tiến về phía trước. Những người luôn im lặng và buồn tẻ, hoặc là bị người khác cảm thấy rất cao lạnh hoặc là bị người khác cho rằng không có tiền đồ.

Dám hành động và tỏa sáng là phương pháp tốt nhất để nâng cao sức hút trong tính cách của bạn. Có thể bạn không thấy gì trong vài ngày, nhưng sau vài năm, sự tích cực của bạn đã lan tỏa đến một mức độ nhất định, sẽ có nhiều người sẵn sàng làm việc chăm chỉ cùng bạn.

3. Năng lực không “sợ hãi”

Đừng sợ! Nếu bạn sợ học lái xe thì sẽ bỏ lỡ niềm vui khi tự mình lái xe đi du lịch. Nếu bạn ngại giao lưu, bạn sẽ bỏ lỡ những người bạn cùng chí hướng. Sợ những khó khăn trong công việc, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội được thăng chức, tăng lương. Trong cuộc đua đường đời, nếu như bạn sợ hãi, bạn sẽ chẳng có được gì cả. Đừng sợ thất bại, nếu như chỉ nhìn thấy những người không làm việc, họ sẽ không thất bại, nhưng cũng đừng nghĩ đến thành công. Đóng tàu là để có những chuyến đi xa, những con tàu luôn dừng lại ở cảng là rất an toàn, nhưng hoặc là chúng vô dụng, hoặc là đã hết thời rồi.

4. Năng lực không “níu”

Nếu bạn không thích công việc hiện tại, hãy thay đổi nó ngay lập tức, bạn níu kéo một phút thì dũng khí của bạn sẽ ít đi một phần. Nếu như bạn biết rằng đó là một hành động xấu, chẳng hạn như nằm trên giường hoặc lướt TikTok, hãy dừng lại ngay lập tức, bạn níu kéo một phút thì sẽ càng lún sâu thêm một chút. Cách tốt nhất để giết chết sự trì hoãn đó là hãy làm nó trong 10 phút rồi mới tính tiếp.

5. Năng lực xem bản thân là kẻ thù sống chết.

Những người không có kỷ luật thì đừng coi những người bạn cùng tuổi ưu tú, game, TikTok và các hoạt động giải trí khác là kẻ thù của bạn. Kẻ thù của bạn vĩnh viễn sẽ chỉ là chính bạn và bộ não điều khiển cảm xúc của bạn.

Hãy nhớ! Không ngừng nỗ lực và trân trọng thời gian mới là con bài thực sự của bạn. Trên đường đời, hãy chạy chậm lại, sau vài năm, bạn sẽ thấy rằng chỉ cần bạn còn chạy thì khi quay đầu lại sẽ không còn ai nữa, bởi vì đa số mọi người đều thích phàn nàn, thích bỏ cuộc, hoặc là họ ngồi xuống nghỉ ngơi, hoặc là họ quay đầu trở lại rồi, có rất nhiều lúc, bạn không hề có một đối thủ nào.

Trên đường đời, điều tôi sợ không phải là xuất phát điểm thấp mà là sự thiếu nhìn nhận về bản thân. Điều sợ hãi không phải là có quá nhiều kẻ thù, mà điều sợ hãi là không biết kẻ thù đang ở đâu.

Học cách coi bản thân là kẻ thù sống chết, và liên tục tối ưu hóa bản thân, đây là bước đầu tiên để trưởng thành. Apple 5 mà lúc trước có thể lấy ra để giả vờ đe doạ đã bị đào thải rồi, bởi vì phần cứng của nó đã mất đi cơ hội để tối ưu hoá. Con người cũng vậy, một khi dừng lại sẽ bị bánh xe thời đại đè bẹp. Hãy đọc một cuốn sách mới mỗi tuần, hãy tham gia một khóa đào tạo mỗi tháng, và hãy đi ra nước ngoài tham quan mỗi năm.

Nếu không hiểu các bạn có thể tìm kiếm trên Baidu, gặp khó khăn thì hãy khắc phục, phải có quyết tâm “núi cản ta ta mở núi, nước đến ta ta đóng tàu”, sống chết với bản thân, làm một người không ngừng cập nhật hệ thống, bạn sẽ có thể ngồi trên chuyến xe của thời đại, va chạm hoặc cạnh tranh với những người ưu tú hơn.

6. Năng lực “suy ngẫm lại”

Thất bại không phải là mẹ của thành công. Chỉ có suy ngẫm về thất bại mới có thể tăng xác suất thành công. Bạn phải suy ngẫm về quá trình suy nghĩ tại thời điểm khi đưa ra kế hoạch, phần nào của vấn đề đã sai và cuối cùng dẫn đến thất bại? Nếu như được làm lại thì bạn sẽ làm như thế nào? Những suy ngẫm về thất bại này sẽ khiến bạn trưởng thành nhanh chóng và không còn non nớt nữa.

7. Năng lực “lắng nghe nội tâm của bản thân mình”

Chọn nghề, chọn công ty, chọn người để kết hôn, lắng nghe lời khuyên của chính bạn, những lời khuyên của thế hệ cũ, bạn có thể lắng nghe một cách tôn trọng, nhưng đừng ảnh hưởng đến phán đoán của bạn. Nhiều người trong số họ chưa bao giờ có được một cuộc sống tốt đẹp, nhưng họ luôn thích giảng đạo lý cho người khác. Nếu như bạn không muốn sống như họ, thì nên lựa chọn con đường của bản thân, sẽ rất khó khăn, nhưng càng đi càng đi sẽ ngày càng suôn sẻ hơn.

8. Năng lực cảm ơn

Lòng biết ơn có thể làm cho con người hạnh phúc và khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. “Mùa xuân cảm ơn mùa đông vì cho anh ấy nụ, mùa hè cảm ơn mùa xuân vì cho cô ấy hoa, mùa thu cảm ơn mùa hè vì cày cấy cho em, mùa đông cảm ơn mùa thu vì cho anh sự khoan thai. Tớ biết ơn cậu, đã cho bài viết của tớ 1 like, cảm ơn cậu”.

9. Năng lực sử dụng thời gian hiệu quả.

Thời gian không phải là của cải, chỉ có sử dụng thời gian hiệu quả mới có thể làm tăng chỉ số hạnh phúc của cuộc sống. Dành thời gian đi lướt TikTok, chơi game hoặc thậm chí là mua những thứ bạn không cần, khoảng thời gian này sẽ trở thành món nợ của bạn. Bạn phải học cách suy nghĩ về việc sử dụng và quản lý thời gian. Nếu như bạn được sử dụng lại thời gian của ngày hôm qua, bạn sẽ dùng nó để làm gì? Suy ngẫm sâu sắc về các vấn đề cụ thể có ý nghĩa to lớn đối với sự tiến bộ của người thành niên.

10. Năng lực “có gai”

Đối mặt với kẻ xâm phạm quyền lợi của bạn, bạn phải lấy cái gai, cái gai của bạn càng cứng, càng chớp giật sấm rền thì kẻ mềm yếu càng không dám xâm phạm bạn. Con người thường thích ức hiếp kẻ mềm yếu , nhưng khi gặp phải thú khổng lồ, thì mới sợ hãi.

11. Năng lực “mạnh” trong việc thực thi.

Thật ra tất cả mọi người đều có đạo lý chính đáng. Cốt lõi là năng lực chấp hành. Sự nhạy cảm với nội dung chất lượng cao và sự thực thi mạnh mẽ là chìa khóa để kéo dãn khoảng cách giữa mỗi người.

12. Năng lực kiên trì đọc trong thời gian dài

Đọc nhiều, đọc liên tục, tiểu thuyết văn học, lịch sử hiện đại của Trung Quốc và nước ngoài đều có thể đọc thêm. Không phải để bạn có thể đăng vài câu văn hoa lên vòng bạn bè, mà là để khi bạn mở rộng việc đọc đến một mức độ nhất định, cách nói chuyện và khí chất của bạn sẽ tự nhiên khiến mọi người cảm thấy thoải mái. Đọc sách là phương pháp trưởng thành có cái giá thấp nhất. Những người mà tuổi tác còn trẻ nhưng đã có được thành tựu luôn là những người tự mình đến thư viện khi người khác vẫn còn chơi game.

13. Năng lực không ngừng nỗ lực

Không ngừng nỗ lực là cốt lõi để giải quyết hầu hết tất cả các vấn đề. Làm tốt một việc nhỏ trước sẽ đem lại cho bạn một phản hồi tích cực. Sau đó, bạn lại hoàn thành một việc nhỏ khác, lại hoàn thành thêm một việc, niềm tin chính là được nhóm lên như thế, cùng với thời gian, tự nhiên sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân. Cứ mỗi lần gặp phải vấn đề là lại lười biếng, rồi lại tự trách bản thân, chăm chỉ một lúc rồi bỏ cuộc, quay về điểm ban đầu, thất bại của hầu hết mọi người đều bắt đầu từ sự lười biếng từ những việc nhỏ như thế.

14. Năng lực “bình dịu” nội tâm.

Mỗi khi có biến cố lớn phải bình tĩnh, người bình tĩnh sẽ mang lại cho người khác cảm giác an toàn, khi gặp phải vấn đề hãy giải quyết cảm xúc trước rồi mới giải quyết vấn đề, đừng vội đưa ra kết luận. Hãy suy nghĩ, phân tích, quan sát thông tin phản hồi. Bạn càng bình tĩnh thì bạn càng có thể suy nghĩ ra phương pháp tốt hơn. Càng bình tĩnh thì kẻ địch càng hoảng sợ.

15. Năng lực từ chối một cách dứt khoát.

Khi ai đó nhờ bạn giúp đỡ thì bạn lại lưỡng lự, hãy từ chối một cách dứt khoát, nếu bạn nhập nhằng không dứt sẽ khiến cho người kia cảm thấy có hy vọng, nghĩ một lúc rồi lại từ chối thì người kia sẽ càng thất vọng hơn. Học cách từ chối một cách dứt khoát là một khóa học mà người trưởng thành cần phải học.

16. Năng lực không khiêm tốn cũng không hống hách.

Không phải lúc nào cũng phải cúi đầu thấp lưng trước người khác, không khiêm tốn cũng không hống hách là trạng thái tốt nhất của đời người, càng khiêm tốn thì càng dễ bị bắt nạt, vẫn là câu nói đó, mọi người thường thích ức hiếp những người yếu đuối hơn.

17. Năng lực biết quản lý tiền bạc.

Học cách chế tạo cỗ máy kiếm tiền thụ động của bạn. Khi cỗ máy kiếm tiền thụ động của bạn vượt quá chi phí hàng ngày, đối với bạn thì đây là sự tự do tài chính. Mang theo nước là quan trọng, nhưng đào giếng còn quan trọng hơn, hoàn toàn có thể thử đầu tư vào quản lý tài chính, đừng giữ phần lương chết.

18. Năng lực duy trì “tích cực”.

Năng lượng tích cực có thể đẩy đi điều đang cản trở bạn. Đối với một người liên tục duy trì sự tích cực, thất bại chỉ là tạm thời, thành công mới là điều tất yếu.

19. Năng lực “thay đổi” ngay lập tức.

Sự thay đổi mà bạn muốn, sẽ không bao giờ bắt đầu nếu không bắt đầu ngay từ bây giờ. Tất cả mọi người đều có lý do chính đáng, điều cốt lõi là năng lực thực thi. Sự nhạy cảm với nội dung chất lượng cao và sự thực thi mạnh mẽ là chìa khóa để kéo dãn khoảng cách giữa mỗi người.

Người mà có thể đọc tới đây, thì chứng minh bạn là một người suy ngẫm ưu tú, bởi vì bạn đã suy nghĩ và hiểu rõ những đạo lý này rồi, và bước tiếp theo là bạn phải quyết tâm hành động mà thôi. Để thay đổi bản thân, bước đầu tiên là hãy like cho bài viết này! Hãy ứng dụng một cách linh hoạt những gì bạn đã học và cảm nhận được vào cuộc sống.

20. Gửi đến bạn một câu mà tôi luôn tâm đắc: “Suy nghĩ của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi của bạn. Khi não bộ nói với bạn rằng “không thể làm được”, nhưng bạn vẫn chọn hành động thì kết quả sẽ bắt đầu thay đổi”.

© 版权声明
THE END
Hãy GỬI TẶNG tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy thích bài viết này nhé ^^!
点赞0 分享
Bình luận 抢沙发
头像
Hoan nghênh bạn để lại 1 bình luận có giá trị!
提交
头像

昵称

取消
昵称表情代码图片

    暂无评论内容