「知乎」 Bạn có những lời khuyên nào dành cho học sinh cấp 3 không?

1. Mỗi ngày dậy lúc 6:00 sáng

Đi học thuộc thơ cổ, từ vựng tiếng Anh. Bạn có thể kiên trì 1 hôm sẽ có thể kiên trì 2 hôm sẽ có thể kiên trì 1 tháng, thời gian học bài của bạn sẽ hơn người khác gấp mấy chục lần.

2. Học thuộc hết thơ cổ rồi mới đi viết chính tả

Bởi vì bạn vĩnh viễn cũng sẽ không biết cái từ trong trí nhớ của bạn là đúng hay không.

3. Hi vọng khi bạn đang học thuộc từ vựng, biết cách tìm trọng điểm.

Sách từ vựng mà tôi recommend cho bạn là “高中英语洞穿词汇”, JuWei English 2020 “Thấu đạt từ vựng tiếng Anh lớp 10,11,12” được toàn quốc ôn tập từ vựng tiếng Anh không chỉ chỉ rõ từ vựng trọng điểm cho bạn, còn giảng chi tiết cách dùng trọng điểm của từ, có thể khiến bạn học ngay trúng những từ vựng trong bài thi.

4. Dừng lại những hành vi không liên quan đến học tập, lãng phí thời gian.

Ví dụ như chơi game, xem phim, đu idol… Có thể bạn không biết, có rất nhiều người sau khi thi đại học xong mới hối hận bản thân đã không nắm bắt mỗi một phút một giây.

5. Đừng yêu đương

Nếu như không dám đảm bảo rằng bản thân sẽ không phân tâm khi yêu đương, vậy tôi khuyên bạn đừng nên yêu đương. Bởi vì có rất nhiều học bá vì yêu đương mà làm hủy đi việc thi đại học.

6. Từ bỏ tất cả sự trang điểm ăn vận.

Mặt mộc, không có so sánh, con gái chân thành và ưu tú mới là người được hưởng hoan nghênh nhiều nhất. Chủ đề mà đám con trai thường bình luận đó là: nếu như ai đó không trang điểm thì không đẹp bằng ai đó… ai đó trang điểm quá đậm rồi…

7. Nếu như tiếng Anh của bạn không tốt, nhất định đừng đi theo học bá.

Nhất định phải chọn loại sách phụ đạo phù hợp với bản thân để học. Bởi vì bạn không ở cùng trình độ với học bá, chọn sách phụ đạo giống người ta sẽ chỉ làm lệch bạn.

8. Nếu như bạn không giỏi toán, thì nên hiểu thấu công thức, định lý, ví dụ mẫu và bài tập về nhà trong sách giáo khoa trước, đồng thời thiết lập một cuốn tập những bài làm sai, sai một bài tổng kết một bài.

Thi đại học vĩnh viễn sẽ không thi vượt quá những kiến thức có trong sách, không chỉ là môn toán mà bất cứ môn nào cũng như vậy.

9. Xin dùng sự nỗ lực lớn nhất của bản thân để thi vào một trường đại học tốt.

Bởi vì hoàn cảnh có ảnh hưởng rất lớn đến con người, đối với nguồn nhân lực tương lai cũng rất quan trọng. Lợi ích mà một trường đại học tốt đem lại không chỉ là một chút. Jack Ma (tỷ phú người Trung Quốc, chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Alibaba) nói học lực không quan trọng, nhưng Alibaba chỉ tuyển những người từ 211/985 trở lên. (211/985: chính sách tập hợp các trường đại học hàng đầu TQ)

10. Nếu như bạn không muốn nỗ lực, thì đừng ngưỡng mộ thành tích của người khác. Bạn không muốn chịu khổ, vậy đừng mơ mộng sẽ có được hạnh phúc mà người khác đạt được.

Phóng viên hỏi ngài Vương Kiện Lâm (tỷ phú TQ, chủ tịch tập đoàn bất động sản Vạn Đạt cùng hệ thống rạp chiếu phim AMC rộng nhất thế giới) có xem phim không? Vương Kiện Lâm: một năm tôi chỉ xem phim 2 lần, một lần là ở sinh nhật mẹ, một lần là lúc Tết. Những lúc khác không phải là không muốn xem, mà là bận đến căn bản không có thời gian.

11. Bất kể giờ phút nào, cũng đừng nên quên bạn là một người sắp thi đại học, học tập cuối cùng vẫn là số 1.

Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều bạn học sinh nghỉ ngơi một lần 1,2 ngày sau đó phải dùng 3,4 ngày để điều chỉnh lại, như thế phải lãng phí mất thời gian 1 tuần, chuyện gì cũng làm không xong.

12. Bản chất của học tập là khổ, tìm thấy niềm vui mới có thể quên đi cái khổ của học tập.

Ví dụ như thông qua nỗ lực để đạt được thành tích tốt, trong lòng là hạnh phúc. Mỗi tháng đều nhìn thấy tên của bản thân trên bảng vinh quang cũng là hạnh phúc. Lúc vào đại học, vượt quá số điểm của trường mà bạn mong muốn là hạnh phúc. Có thể điền nguyện vọng một cách tiêu sái là hạnh phúc.

13. Đi con đường của bản thân, mặc người khác nói gì

Đừng vì 1 câu nói, 1 ánh mắt, hoặc 1 hành động không tinh ý của người khác mà sản sinh ra “trái tim thủy tinh” (ý nói dễ vỡ), ảnh hưởng đến việc học tập của bản thân, bạn không phải là nhân dân tệ, không thể nào tất cả mọi người đều thích bạn được.

14. Trước khi kết thúc kì thi đại học, tất cả đều có khả năng

Đừng vì một lần thi thất bại hoặc nhiều lần thi thất bại mà bỏ cuộc, nhưng cũng đừng vì một lần thi thành công hoặc nhiều lần thi thành công mà dương dương tự đắc, thi đại học không chỉ là thi thực lực, mà còn là thi tâm thái của bạn! Câu chuyện phản công rất nhiều, câu chuyện quay xe cũng rất nhiều, hi vọng bạn sẽ phát huy bình thường.

15. Học cấp 3 nên chuẩn bị một cái đèn bàn

Ngủ sớm thức sớm là điều bạn nên làm, nhưng đến lúc đối mặt với trận chiến nửa đêm cũng đừng chịu thua nhé.

16. Những bài không hiểu nhất định phải hỏi

Đừng vì mặt mũi mà sống chịu tội, những đề không biết làm cần hỏi thì nên hỏi, không có ai sẽ cười bạn, ngược lại sẽ khiến đối phương càng có thêm tự tin, càng thích bạn. Đồng thời, lúc hỏi bài bạn có thể sẽ bộc phát ra phương pháp giải đề tốt hơn, kiểu mà cả đời cũng sẽ không quên được ấy.

17. Trân trọng cuộc sống cấp 3

Sau khi bạn tốt nghiệp rồi chắc chắn sẽ rất hoài niệm, hoài niệm cái TA cả ngày cùng nhau náo loạn, hoài niệm chúng mình đã từng cùng nhau tập thể dục buổi sáng, cùng nhau ăn cơm, cùng nhau nói chuyện thầm sau lưng thầy cô. Thật sự rất muốn quay lại cuộc sống cấp 3 không thể quay lại đó.

18. Cấp 3 nên có vài người bạn thân, là loại khi cần là giúp đỡ ấy.

Thật sự không cần quá nhiều bạn bè, bởi vì xã giao mà không có ích sẽ chỉ lãng phí rất nhiều thời gian học tập mà thôi. Bạn bè thật lòng mới có thể khiến bạn tiến bộ ở tất cả các phương diện.

19. Cấp 3 đừng nên trang điểm quá đậm, cũng đừng đi mách lẻo, cũng đừng chia bè kết phái.

Đầu tiên thầy cô cũng sẽ không quá trọng dụng bạn, nhưng một khi để bạn bè biết được, sẽ rất bài xích bạn. Tính cộng đồng trực tiếp mất đi, sẽ không có ai đồng ý kết bạn với bạn, lo rằng có một ngày bạn sẽ bán đứng họ.

20. Phải thích nghi với việc một mình.

Một mình ăn cơm, một mình lên lớp, một mình học tập, quen với sự cô độc mới có thể càng nhanh trưởng thành, cũng sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian học tập.

© 版权声明
THE END
Hãy GỬI TẶNG tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy thích bài viết này nhé ^^!
点赞0 分享
Bình luận 抢沙发
头像
Hoan nghênh bạn để lại 1 bình luận có giá trị!
提交
头像

昵称

取消
昵称表情代码图片

    暂无评论内容