「知乎」Làm sao để con người trở nên mạnh mẽ?

Một chút suy ngẫm cuối tuần, không phải lời nói thừa.

Quá trình trở nên mạnh mẽ hơn thực chất là quá trình gia tăng khả năng phán đoán.

Nói cách khác, tầm nhìn của bạn càng xa càng chuẩn thì kế hoạch càng rõ ràng, càng có thể thích ứng nhanh chóng, nắm bắt cơ hội, bốn lạng đẩy ngàn cân trong tình huống phức tạp, đầy biến động.

Người mạnh mẽ không phải là người có lực lượng quá mạnh, mà là sau khi suy nghĩ thấu đáo, họ hành động đúng lúc và vừa phải, điều này đến từ sức mạnh “thâm” và “tĩnh”.

Cao thủ xuất chiêu, không bao giờ dựa vào sức mạnh, mà là dựa vào năng lực phán đoán, tìm ra điểm sinh tử.

Lúc đầu Đại chiến bách đoàn, khi giao tranh đang gay gắt nhất, mỗi tháng Vương Hành có ba ngày làm việc không trả lời tin nhắn cũng không nghe điện thoại.

Làm gì? Bế quan.

Trong quá trình bế quan suy diễn, anh ta nhận ra rằng anh ta có thể làm sáng tỏ câu chuyện đằng sau nó từ một tầng không gian cao hơn, và sau đó sử dụng phương pháp giảm chiều không gian để dành được chiến thắng.

Loại suy luận và phán đoán này được thực hiện trước khi phải đối mặt với áp lực khổng lồ và những ẩn số, không chỉ kiểm tra chỉ số IQ, lượng thông tin và cách suy nghĩ mà còn đánh vào sơ tâm.

Sơ tâm của bạn có trong sáng và rõ ràng không? Giá trị và sự tồn tại có phải là điều bạn thực sự mong muốn? Những gì bạn đã làm có xứng đáng với sự một lòng một dạ của bạn không?

Tôi nhìn người có một loại trực giác, và nó dần dần được sắp xếp thành một phương pháp, đó là : nhìn người nên phán đoán trước hình thái tinh thần của họ, nhìn vào linh khí của họ.

Nói như thế nào đây? Cũng giống như, mọi người đều có một vật tổ tinh thần. Người mạnh mẽ là người có tinh thần minh mẫn, phong độ và đường đi nước bước đều đặn.

Có rất nhiều người trẻ tuổi có linh khí sẽ tự có điểm nổi bật giữa những gương mặt rực rỡ. Những đứa trẻ lại càng như vậy, tuy chưa thành hình, nhưng chúng đều rất rõ ràng, thần thái ngời ngời.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người khi lớn hơn đều trở nên vẩn đục, mơ hồ và lạc lõng.

Chỉ có một số rất nhỏ người có thể duy trì nguyên bản của mình, còn những người có thể tu luyện hình thái lại càng hiếm.

Những người mạnh mẽ này, một số vật tổ của họ là hổ, báo và đại bàng, và một số là cây cối, nước và gió.

Vì vậy, các ông chủ lớn đều có linh khí, và loại linh và khí này đều đến từ tinh thần.

Trên đây là những cảm nhận của cá nhân mình, viết hơi khó hiểu. Tiếp theo nói về thực tế chút.

Theo tôi, để trở nên mạnh mẽ, một người ít nhất phải có một vài kinh nghiệm sau:

1. Về phần nội tâm: Thiết lập nhận thức hoàn chỉnh về bản thân

Chỉ những người có khả năng tự nhận thức hoàn toàn mới có thể suy nghĩ độc lập và biết cách theo đuổi. Nhận định rõ ràng về những gì bạn muốn và những gì bạn không muốn.

Có thể nói “Không thích” cũng có thể biểu đạt một cách rõ ràng “Muốn”, là đã thành hình rồi.

2. Nâng cấp nội tâm: trải qua quá trình giải mã bản thân một lần nữa

Bạn có nhận thấy rằng có một số người rất tàn nhẫn với chính bản thân. Có thể bất chấp tất cả để làm những việc mà bản thân muốn, không quan tâm liệu người khác có đồng ý hay không, có trở ngại gì hay không, có ý kiến ​​gì hay không.

Trong mắt nhiều người thì loại người này là do họ có cái tôi quá lớn, chẳng hạn như Tào Tháo nói rằng: Thà rằng ta phụ người thiên hạ, cũng không nguyện người thiên hạ phụ ta.

Tuy nhiên, theo tôi, loại người này vẫn chưa phải là cao thủ. Họ có thể mạnh, nhưng vẫn có thể bị đánh bại, miễn là đè bẹp được “cái tôi” của anh ta.

Những người thực sự mạnh mẽ có thể hoá giải được cái tôi rất lớn, tức là, họ có thể nhìn thấu bản ngã của chính mình, nghiền nát chúng và vứt bỏ chúng.

Vì vậy, nên mất đi thân phận, mất đi lông vũ, mất đi cái gọi là kiềm chế “Tôi nên như thế nào”.

Theo tôi, thần tượng của tôi, Lỗ Tấn, đã làm rất tốt về mặt này.

Ông ấy mổ xẻ bản chất con người một cách quyết liệt, nhưng tôi nghĩ ông ấy mổ xẻ bản thân mình quyết liệt hơn.

Bổ sung:

Mọi người đều không biết rõ ràng về hoá giải cái tôi, thực ra rất đơn giản: bạn không còn bị ràng buộc bởi danh tính, giới tính, các tiêu chuẩn và giá trị bên ngoài.

Ví dụ, mặc dù tôi là một phụ nữ, nhưng tôi sẽ không khó chịu hay bực bội vì tôi là thân phận phụ nữ này.

Sự khác biệt và bất bình đẳng về giới tính vẫn tồn tại và một số người cũng có thành kiến ​​với giới tính phụ nữ.

Ví dụ, sẽ có người nhận xét về tôi là: Sự logic và lý trí thường hiếm có ở phụ nữ.

Tôi sẽ không bị xúc phạm bởi câu này, và tôi sẽ không nghĩ rằng đó là lời khen ngợi.

Bởi vì trong trường hợp của tôi, tôi đã hoá giải “giới tính” rồi, theo tôi, giới tính chỉ là một thuộc tính tượng trưng, ​​không liên quan gì đến “tính logic và lý trí.”

Tính logic và lý trí của tôi là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện bản thân.

Lỗ Tấn không bị định nghĩa bởi môi trường mà ông ấy đang ở. Đầu tiên ông ấy giải mã lại loại danh tính “một thiếu gia con nhà địa chủ, một bác sĩ và một người từ thời đại trước” nên là như thế nào, sau đó xác định lại “một người” nên như thế nào.

Vì thế, mới có được nội hàm tuyên truyền giác ngộ như thế, và dùng ngòi bút làm vũ khí đối với những điều vẩn đục tê liệt.

Loại hoá giải này bắt nguồn từ sự ‘tự thẩm’, từ việc mở rộng tầm nhìn và từ suy ngẫm cuối cùng về ý nghĩa.

3. Về phần bên ngoài: Có cấu trúc kiến ​​thức cơ bản hoàn chỉnh và logic cơ bản

Nếu hai điểm đầu tiên là hoá giải cấu trúc cơ bản, thì hệ thống kiến ​​thức và khả năng logic thuộc về phần mềm cốt lõi của hệ thống. Với hai điểm này, chúng ta có thể làm một số phép tính hàm cơ bản để ứng phó với cuộc sống hàng ngày.

Những người không có logic và tri thức thì kiến ​​thức sẽ không đầy đủ, chỉ sống bằng trực giác và tự nhiên sẽ gặp khó khăn.

4. Nâng cấp bên ngoài: phương pháp học tập dựa trên hệ thống siêu nhận thức và tư duy

Việc nâng cấp cấu trúc kiến ​​thức hoàn chỉnh đồng nghĩa với việc hình thành một phương pháp học tập hợp lý, có thể liên tục lặp lại hệ thống và kiến ​​thức của chính mình, để không bị lạc hậu và lỗi thời.

Về việc nâng cấp tư duy logic, có thể hình thành hệ thống tư duy của riêng bạn. Bao gồm đạo lý, phương pháp, nghệ thuật, vũ khí từ suy ngẫm của bản thân , thông qua huấn luyện nghiêm ngặt.

Zeng Ming của Alibaba đã từng trả lời câu hỏi tại sao ông lại có năng lực phán đoán tốt như thế và ông nói mọi thứ về xu hướng đều đúng.

Ông nói: Nhờ vào hai điểm, một là đào tạo học tập nghiêm túc trong thời gian dài, và hai là lượng thông tin được cung cấp bởi nền tảng của Alibaba.

Đào tạo hàn lâm dài hạn là đào tạo theo lối tư duy và chiều sâu, đã hình thành phương pháp luận riêng.

Và nền tảng của Ali cung cấp cho ông ấy lượng thông tin tốt nhất.

Vì vậy, trên cơ sở bốn điều trước đó, nếu muốn ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, bạn nên theo đuổi điều cuối cùng:

Tìm nơi có lượng thông tin lớn nhất và tinh túy nhất, đi hấp thụ những tinh hoa này và đánh giá khả năng phán đoán của bạn.

Tu tâm, tu thân, tu tư duy, trau dồi thông tin tinh túy.

Đại khái là như thế.

Động viên lẫn nhau.

© 版权声明
THE END
Hãy GỬI TẶNG tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy thích bài viết này nhé ^^!
点赞0 分享
Bình luận 抢沙发
头像
Hoan nghênh bạn để lại 1 bình luận có giá trị!
提交
头像

昵称

取消
昵称表情代码图片

    暂无评论内容