Tuổi trẻ chúng ta có gì?

Tuổi trẻ chúng ta có gì?

Đã có ai được hỏi câu hỏi như vậy chưa? Nếu được hỏi câu này bạn sẽ trả lời như thế nào?

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ đến thời gian nhỉ? Vậy bạn còn trẻ, bạn có nhiều thời gian…Bạn đã làm gì để thời gian của bạn ý nghĩa hơn chưa? Ngay cả bản thân tôi cũng vậy, tôi đã dành quá nhiều thời gian để làm những việc vô bổ khiến quãng thời gian ấy trở nên lãng phí. Tôi đã dùng nó cho việc lướt web, facebook, instagram hay xem tiktok trong tâm trạng chán nản.

Đúng vậy, đó chính là những công việc giúp tôi giết thời gian mặc dù nó không có ý nghĩa gì. Để rồi giờ đây tôi vô cùng hối hận.

Tôi đã nghĩ tại sao tôi không dùng nó cho những việc có ý nghĩa hơn bởi tôi còn trẻ, thế giới ngoài kia còn nhiều điều cần tôi tìm hiểu, khám phá… Tại sao tôi lại không làm nhỉ?… Câu hỏi này dù tôi có tự hỏi bản thân bao nhiêu lần tôi cũng không thể trả lời được.

Tại vì lười? Vì không có động lực?

Dù cho chúng ta có trẻ bao nhiêu đi chăng nữa thì sự thật rằng quỹ thời gian của mỗi người chúng ta đều là hữu hạn. Có lần tôi tình cờ xem được một video của chị Giang Ơi và trong đó có một câu nói tôi thực sự rất tâm đắc: ” Có thể là tuần sau, có thể là tháng sau, có thể là năm sau, có thể là 50 năm nữa… rồi một ngày em sẽ ch.ết. Quỹ thời gian của em trên thế giới này là có hạn bất kể em làm gì ngày hôm nay em có tự tin hay là em không dám làm thì qua ngày hôm nay quỹ thời gian của em lại ít hơn một ngày.”

Vậy nên bắt đầu từ bây giờ, ngay lúc này hãy ngồi vào bàn suy nghĩ thật kĩ rằng thời gian qua bản thân mình đã làm được những gì, định hướng của bạn rốt cuộc là như thế nào? Bản thân mình đang ở trong vị trí nào, còn thiếu sót những gì. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất…

Tôi cũng vậy, ngay ở thời điểm này tôi vẫn đang còn rất nhiều thiếu sót từ ngoại ngữ đến kĩ năng mềm như là thuyết trình hay kĩ năng phản biện, lắng nghe…Tất cả mọi mặt tôi đều chưa tốt nhưng tôi vẫn đang cố gắng từng ngày để bản thân không bị bỏ lại phía sau.

Nếu bạn nói với tôi bạn không có động lực. Vậy thì bạn hãy nhìn vào bố mẹ bạn, nhìn vào những thứ bạn đang dùng hằng ngày, nhìn vào những giọt mồ hôi của bố mẹ bạn họ đã cố gắng biết bao nhiêu để bạn có cuộc sống đủ đầy như hôm nay. Họ đã quá vất vả rồi tại sao bạn không cố gắng để sau này họ có thể sống thoải mái, tận hưởng cuộc sống mà trước đây họ chưa thể.

Tuổi trẻ là vậy, đơn giản là lúc bạn chưa thấy mình già. Bạn có thể trẻ khi đang ở tuổi 20. Bạn vẫn có thể trẻ khi đã qua 30. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chưa già ở tuổi 22 hay vẫn còn quá nhiều thời gian ở tuổi 25. Thời gian, việc của nó là trôi, và dù bạn có đang mãi mê ngủ quên trên cánh đồng xanh thì nó vẫn cứ trôi thế thôi. Bạn ước chi một ngày dài hơn 24 giờ thì bạn sẽ làm được biết bao nhiêu điều có ích. Việc của thời gian là trôi đi, còn việc của bạn là sống thật xứng đáng trong 24 giờ mỗi ngày đó. Tuổi trẻ ạ, bạn có quyền mơ ước, nhưng hãy mơ ước một cách tỉnh táo.

Mọi chuyện của hiện tại đều là kết quả của quá khứ, bạn có thể đánh mất mọi thứ ở quá khứ nhưng đừng cho phép bản thân đánh mất mọi thứ ở hiện tại và tương lai. Nhất là cơ hội.

© 版权声明
THE END
Hãy GỬI TẶNG tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy thích bài viết này nhé ^^!
点赞0 分享
Bình luận 抢沙发
头像
Hoan nghênh bạn để lại 1 bình luận có giá trị!
提交
头像

昵称

取消
昵称表情代码图片

    暂无评论内容